Hồng Hạnh

 

Những tấm ḷng b́nh dị "chắp cánh" cho sự học

 

Thứ Năm, 24/09/2009 - 8:04

 
 

Home
Up
Bà giáo của những mái đầu khét nắng
Học bổng không tên
Lớp học của những người t́nh nguyện
20 năm dạy lớp t́nh thương
"Ông trông xe hộ cháu"
16 năm "gieo" chữ trên đôi nạng gỗ
Ông già thương yêu trẻ con
Cô giáo của những học sinh nghèo
Những tấm ḷng b́nh dị "chắp cánh" cho sự học
Tủ sách khuyến học của ông Thân
Lớp học nơi cửa chùa
Cảm phục h́nh tượng một người thầy
"Bà cô" của những trẻ em nghèo đói chữ
Cổ tích ở xóm chài
Cô giáo khiếm âm của học tṛ khiếm thính
Tiến sĩ về làng dạy học
Bà giáo về hưu và lớp học miễn phí
Người "chở chữ" miễn phí cho trẻ vạn đ̣

      http://dantri.com.vn/c25/s182-352184/nhung-tam-long-binh-di-chap-canh-cho-su-hoc.htm

                                                                        

(Dân trí) - Quần quật làm lụng, nhịn ăn nhịn mặc cho 7 con đi học; Thời buổi “tấc đất tấc vàng” vẫn tặng hơn 13.000m2 đất để xây trường; Dành chỗ cho học sinh nghèo ở trọ… là nghĩa cử của những tấm gương tiêu biểu dự ĐH Thi đua Khuyến học toàn quốc lần thứ II.
 

Chỉ có kiến thức mới xoay chuyển được cuộc đời!

- Ông Lư Quốc Đâu, dân tộc Nùng, thôn Kha Phọng, xă Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn  


Ông Lư Quốc Đâu

Từ bộ đội trở về, tôi lấy vợ, sinh được 7 người con. Cuộc sống nơi tôi ở là xă nghèo nhất huyện, từ thôn Kha Phọng tới xă Ngân Sơn 9 cây số, phải qua nhiều đèo, vượt nhiều suối mới đến được. Gia đ́nh chúng tôi chủ yếu sống bằng ngô, khoai, sắn… nhiều năm mất mùa, vợ chồng tôi phải lên rừng kiếm củ mài cho các con ăn. Cái nghèo quanh quẩn không lối thoát và nh́n các con thơ ngày một lớn lên trong sự thiếu thốn mà ḷng tôi lại thấy đau nhói.

Là người đă từng xông pha trận mạc nên tôi nhận ra rằng chỉ có kiến thức mới xoay chuyển được cuộc đời. Từ ư nghĩ đó, tôi mới xây dựng cho các con ư thức học tập, tôi và vợ quyết tâm sẵn sàng hi sinh mọi thứ để cho con được cắp sách đến trường như bạn bè.

Do trường ở xa, các cháu đến trường phải qua rừng, lội suối nên sáng nào chúng tôi phải dậy từ 3 giờ sáng, chuẩn bị cơm nắm và đốt đuốc để đưa các con đến trường rồi quay về làm việc. Do 7 người con cùng đi học sát nhau nên vợ chồng tôi làm quần quật cả ngày không đủ ăn. Tôi đă đi làm thuê, thậm chí lên cả băi đào vàng mong sao kiếm được ít tiền cho con ăn học.

Có năm 4 người con của tôi đều học Đại học, để có tiền gửi cho con, vợ chồng tôi mỗi ngày chỉ ngủ 3-4 tiếng, ăn cũng không dám ăn, sợ con đói nên ki cóp tất cả gửi cho chúng. Có lúc con gọi xin tiền, nhà không có tôi chạy ra tận ngoài xă để vay mượn anh em, bán từng cân thóc, con gà, con vịt để gửi cho con. Rất may, bây giờ có vốn vay của nhà nước đă giúp vợ chồng tôi vơi đi nỗi lo lắng.

Vất vả là vậy nhưng các con tôi rất ngoan và học giỏi, năm nào các cháu cũng có giấy khen. Tôi chỉ mong con ra trường có công việc ổn định là tôi măn nguyện lắm rồi.

 

 

Có chữ tôi làm ăn khá giả hơn!

- Ông Sùng A Giống, dân tộc Mông, xóm Pà Háng Lớn, xă Pà C̣, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà B́nh

Ông Giống gọi điện cho người thân thông báo đang dự ĐH Thi đua Khuyến học toàn quốc lần thứ II

Ngày xưa, nhà tôi nghèo lắm, cơm chẳng đủ ăn, áo chẳng đủ mặc, suốt ngày theo cha mẹ làm nương nên không được đi học. Do chăm chỉ làm việc nên nhà tôi có rất nhiều lúa và trâu ḅ. Lớn lên, tôi lấy vợ và sinh được 2 đứa con.

Khi con đến tuổi đi học, tôi lo lắm v́ xóm Pà Háng Lớn xa trung tâm xă nên không có trường lớp để học. Tôi không muốn các con tôi và trẻ con trong xóm mù chữ như tôi nên rủ thanh niên và những người trong xóm lên rừng chặt cây về dựng được 1 lớp học. Khi có lớp học, chúng tôi đă bàn nhau thuê cô giáo lên dạy cho các cháu.

Tôi cũng đăng kư đi học lớp xoá mù chữ để biết tính toán về làm ăn chứ không làm ruộng nữa. V́ có chữ nhiều th́ làm cán bộ, chữ ít th́ đi buôn, không có chữ th́ làm ruộng.

Học được cái chữ, tôi làm ăn khá giả hơn th́ mọi người trong xă “bắt chước” cùng rủ nhau đi học. Tôi cũng đă hướng dẫn tuyên truyền và giúp nhiều người học theo.

Thế là cả bản tôi đi học, ai cũng biết chữ, biết tính toán, cuộc sống đỡ nghèo hơn. Làm ăn có chút tiền tôi đă giúp xă sửa đường và trường học cho các cháu học, mong sao không cháu nào bỏ học. Các con tôi bây giờ đều lớn cả, cháu đầu đă vào Đại học, cháu thứ 2 vừa thi Đại học xong. Tôi đang rất hạnh phúc!

 

Thu gọn nơi thờ Phật, dành mọi ưu tiên cho các học sinh nghèo 

- Đại đức Thích Quảng Tâm, trụ tŕ chùa Long Thạnh, thị trấn Thủ Thừa, tỉnh Long An 

Đại Đức Thích Quảng Tâm

Hơn 10 năm qua, chùa Long Thạnh đă giúp đỡ, nuôi dưỡng gần 500 học sinh nghèo, cơ nhỡ, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và tặng hàng trăm chiếc xe đạp cho trẻ em nghèo không có điều kiện theo học.

Tại đây ngoài giờ học chính khoá ở trường các em được chia thành 7 tổ tự quản theo cách, học sinh lớn có trách nhiệm kèm cặp, chăm sóc học sinh bé trong thời gian tự học, sinh hoạt. Với tổng diện tích 4.000m2, chùa chỉ dành khoảng trên 300m2 làm nơi chánh điện thờ cúng Phật, phần c̣n lại dùng làm nơi ăn, ở và pḥng vi tính gồm 20 máy, pḥng sinh hoạt kiêm thư viện, sân chơi và nơi hoạt động thể lực của các em học sinh.

 Bên cạnh việc dạy kiến thức phổ thông, chùa c̣n tổ chức dạy cài đặt, sửa chửa máy vi tính cho các em có tŕnh độ cấp 3 để khi các em không có điều kiện học tiếp cũng có một nghề căn bản để tự nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đ́nh.

Đại đức Thích Quảng Tâm, trụ tŕ chùa Long Thạnh, tâm sự: “Vào mùa nước lũ năm 1984, một số trẻ em nghèo ở vùng sâu đến chùa xin ở trọ để đi học ở thị trấn Thủ Thừa. Các em đều có hoàn cảnh khác nhau, cháu mồ côi cha, mẹ, cháu bị bỏ rơi, hoàn cảnh rất éo le. Khi đó, khuôn viên chùa rất chật hẹp chỉ khoảng 300m2 tôi và các cháu đều ăn ngủ, sinh hoạt ngay nơi thờ Phật, sau đó một số Phật tử cảm thông với hoàn cảnh khó khăn của chùa đă hiến hơn 3.000m2 đất để làm nơi ăn, ở, sinh hoạt cho các cháu. Hiện nay, đă có nhiều cháu học đại học. Đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của tôi”.

Học, học nữa, học măi cho trí tuệ con người hiểu biết, chín chắn hơn - Đó là câu mà thầy Thích Quảng Tâm thường xuyên dăn dạy các cháu học sinh và tuyên truyền cho Phật tử.

 

Kiên quyết không bán đất, để tặng xây trường

- Bà Tân Thi Ên, năm nay đă 82 tuổi ở Ấp 9, huyện Thới B́nh, tỉnh Cà Mau

Bà Tân Thi Ên cùng cháu ngoại đến dự ĐH Thi đua Khuyến học

 Mặc dù đă 82 tuổi nhưng bà Ên vẫn c̣n minh mẫn và rất tâm huyết với công tác khuyến học. Bà đă hiến tặng hơn 13.000m2 đất để địa phương xây trường.

Bà Ên tâm sự: “Địa phương tôi ở hồi trước nghèo lắm, không có trường lớp, các cháu phải đi học rất xa. Đă nghèo mà không được học th́ tội lắm, mai sau không biết làm ǵ. Do vậy, tôi đă lấy đất cha mẹ để lại tặng cho chính quyền xây trường cho các cháu học”.

Được biết, bà hiến đất từ năm 1993, thời đó gia đ́nh bà Ên rất nghèo. Ông bà chỉ làm ruộng nhưng có tới 8 người con. Để cho các con được ăn, học, ông bà đă nai lưng ra làm, thậm chí phải đi làm thuê, làm mướn để cho các con được học.

Hiện nay, bà Ên c̣n hơn 30.000m2 đất, có rất nhiều người nài nỉ đến mua nhưng bà không bán và bà để cho những người nghèo, không có đất nương nhờ. “Tuy nhà nhiều đất nhưng do cha mẹ để lại nên tôi quyết tâm không bán để làm việc thiện” - bà Ên cho hay.

Được biết, hiện nay 8 người con của bà đều đă thành đạt. Bà dành thời gian cuối đời của ḿnh để giúp đỡ người nghèo. Vừa qua, nhiều lần bà đă dành hàng tấn gạo để ủng hộ, giúp đỡ người nghèo.

 

Hồng Hạnh

 

   

Home Up Bà giáo của những mái đầu khét nắng Học bổng không tên Lớp học của những người t́nh nguyện 20 năm dạy lớp t́nh thương "Ông trông xe hộ cháu" 16 năm "gieo" chữ trên đôi nạng gỗ Ông già thương yêu trẻ con Cô giáo của những học sinh nghèo Những tấm ḷng b́nh dị "chắp cánh" cho sự học Tủ sách khuyến học của ông Thân Lớp học nơi cửa chùa Cảm phục h́nh tượng một người thầy "Bà cô" của những trẻ em nghèo đói chữ Cổ tích ở xóm chài Cô giáo khiếm âm của học tṛ khiếm thính Tiến sĩ về làng dạy học Bà giáo về hưu và lớp học miễn phí Người "chở chữ" miễn phí cho trẻ vạn đ̣

Học Bổng Phạm Kiêm Âu:

HocbongPhamKiemAu@gmail.com

maothu.nguyen@googlemail.com

phamatu@gmail.com