Người "chở chữ" miễn phí cho trẻ vạn đ̣

Thứ Năm, 08/04/2010 - 15:07

 
 

Home
Up
Bà giáo của những mái đầu khét nắng
Học bổng không tên
Lớp học của những người t́nh nguyện
20 năm dạy lớp t́nh thương
"Ông trông xe hộ cháu"
16 năm "gieo" chữ trên đôi nạng gỗ
Ông già thương yêu trẻ con
Cô giáo của những học sinh nghèo
Những tấm ḷng b́nh dị "chắp cánh" cho sự học
Tủ sách khuyến học của ông Thân
Lớp học nơi cửa chùa
Cảm phục h́nh tượng một người thầy
"Bà cô" của những trẻ em nghèo đói chữ
Cổ tích ở xóm chài
Cô giáo khiếm âm của học tṛ khiếm thính
Tiến sĩ về làng dạy học
Bà giáo về hưu và lớp học miễn phí
Người "chở chữ" miễn phí cho trẻ vạn đ̣

   http://dantri.com.vn/c25/s182-389398/nguoi-cho-chu-mien-phi-cho-tre-van-do.htm

“Hoàng ơi, đi học” - “Cháu chờ Hoàng tí, hôm nay nó đi bán vé số về muộn, giờ đang thay quần áo”. Tối nào cũng vậy, sau một ngày lao động mưu sinh, những đứa trẻ nơi đây lại cắp sách đến lớp học của cô giáo Hạnh "để t́m con chữ".

Những bóng điện đường bật sáng, tiếng gọi nhau đi học í ới của những đứa trẻ vạn đ̣ phường Kim Long, TP Huế làm nhộn cả một vùng.

 

Đều đặn mỗi ngày cứ đúng 7h tối, cô giáo Bạch Thị Ngọc Hạnh (53 tuổi) lại lên pḥng học số 3 Trường Tiểu học số 1, cơ sở 2 Kim Long (khu vực 6, phường Kim Long) để bắt đầu buổi dạy học cho trẻ vạn đ̣ khu vực 6, Kim Long.

 

Một buổi lên lớp của cô giáo Hạnh.

 

Tiếp bước đến trường

Vừa tṛn 53 tuổi, cô Hạnh (ở 172 Nguyễn Phúc Thái, phường Kim Long, TP Huế) là người sở hữu nhiều "chức" nhất vùng: Chủ tịch Hội Phụ nữ, Trưởng nhóm Công tác xă hội, hội viên Hội Chữ thập đỏ phường, cộng tác viên dân số, y tế thôn, tổ. Học sinh trong lớp học của cô phần lớn là những đứa trẻ trong khu vạn đ̣ Kim Long nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thất học, mù chữ vẫn c̣n là vấn đề "nóng" nơi xóm đ̣ nghèo này.

Mệ Nguyễn Thị Chi (74 tuổi) cho biết, trẻ con ở đây ban ngày đứa th́ theo ghe, thuyền bố mẹ đi đánh bắt, đi làm cát sạn, đứa th́ đi mưu sinh. Nhóm khác chưa làm được ǵ th́ được đi học chứ lên lớp 3, lớp 4 rồi cũng nghỉ học đi làm, nhiều đứa không biết đọc, không biết viết. Rồi cô Hạnh đến từng gia đ́nh khuyên bảo, động viên, vận động các em đến lớp học vào ban đêm.

Nhiều em mới lớp 2, lớp 3 đă trở thành lao động chính trong gia đ́nh, việc đi học ở trường đă không thể, mà việc đi học lớp ban đêm cũng không dễ v́ bố mẹ bắt ở nhà đi ngủ sớm để mai đi làm. Nhóm học sinh này th́ phải đến nhà vận động thường xuyên, cứ hai, ba ngày không thấy tṛ đến lớp th́ cô phải về tận nhà vận động, thuyết phục gia đ́nh. Đó là công việc của cô Hạnh ngoài giờ lên lớp, v́ muốn duy tŕ lớp không c̣n cách nào khác, phải đi vận động. "Lớp học miễn phí hoàn toàn, không có sự ràng buộc giữa cô và tṛ nên việc duy tŕ sĩ số lớp là rất khó khăn, mặc dù vào đầu năm học ḿnh có quà, tặng sách, vở, bút cho các em" - cô tâm sự. 

Lớp học có 48 em có độ tuổi từ 9 - 18 tuổi, học từ lớp 1 - 5. Năm học vừa qua có 10 em đă học xong chương tŕnh lớp 5 và được gửi hồ sơ, học bạ lên học lớp 6. Nhờ liên kết với Trường Tiểu học số 1, cơ sở 2 Kim Long nên những em học ở lớp học ban đêm này cũng được làm học bạ như những em học chính quy ban ngày. Sau khi học xong lớp 5 các em có đủ điều kiện sẽ được cô chuyển lên cấp 2 để học lớp chính quy. Trong những năm qua, hàng ngàn học sinh nơi đây đă được "tiếp sức đến trường".

 

Dắt trẻ vào đời

Vào năm 1999, cô Hạnh đă có gần 20 năm dạy xóa mù chữ cho người lớn, trẻ em vạn đ̣ có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực bến Me dọc bờ sông Hương. Sau đó khu vực này được giải tỏa lên vùng Kim Long. Đến vùng đất mới, cô Hạnh lại tiếp tục "triệu tập" học sinh để "thực hiện sứ mệnh" của ḿnh. Chồng cô làm nghề chạy xe, 5 đứa con cô cũng đă thành đạt và đă có công ăn việc làm nên cô có nhiều thời gian và điều kiện để "toàn tâm, toàn ư" cho lớp học của ḿnh.

Đi học, Hà Thị Mỹ ở xóm vạn đ̣, phường Kim Long đang học lớp 3 mang theo cả gàu, nón... để tát nước, đăi cát sạn để khi học xong là đi làm luôn.  Em là lao động chính trong gia đ́nh, cuộc sống gia đ́nh chạy vạy từng bữa. Bố mẹ em Mỹ nhiều lần bắt em nghỉ học, nhiều hôm cô Hạnh phải đích thân đến nhà khuyên bảo, động viên gia đ́nh cho em đi học. Giờ th́ Mỹ đă ra trường đi làm nghề cắt tóc ở Đà Nẵng được một năm rồi. Sau đó, hai em của Mỹ là Hà Thị Nguyệt, Hà Thị Hằng đă được ông Hà Văn Châu mang ra lớp "trăm sự nhờ cô".

Cũng chính từ đó đă giảm thiểu đáng kể số lượng học sinh nghỉ học, cũng nhờ vậy mà cô Hạnh có thêm thời gian đứng lớp, soạn giáo án. “Để tạo được sự thích thú cho từng nhóm, từng lớp, từng độ tuổi th́ ḿnh phải có sự chuẩn bị, bố trí tốt để các em học thoải mái, tập cho các em tính tự giác trong học tập” - cô Hạnh chia sẻ. 

Lớp học đă tan được 15 phút, chúng tôi đă nghe từ trong những chiếc ghe nhỏ chênh vênh giữa sóng nước của những cư dân xóm Vạn đ̣ vọng lại những tiếng ê, a… những bài đọc tiếng việt cứ vang lên rơ mồn một, cứ nối tiếp nhau vang xa. Tiếng vọng cứ lan dần, xa dần trong màn đêm tĩnh lặng.

 

Khi c̣n là đoàn viên thanh niên của phường, cô Bạch Thị Ngọc Hạnh đă là một "dũng sĩ" diệt giặc dốt nhiệt t́nh, năng nổ. "Tham gia dạy xóa mù chữ cho người dân vạn đ̣ ở bến Me dọc sông Hương (từ sau năm 1975). Cũng từ đó ḿnh gắn bó với lớp, với tṛ cho đến tận bây giờ" - cô Hạnh cho hay.

 

Theo Công An Nhân Dân

 

 

   

Home Up Bà giáo của những mái đầu khét nắng Học bổng không tên Lớp học của những người t́nh nguyện 20 năm dạy lớp t́nh thương "Ông trông xe hộ cháu" 16 năm "gieo" chữ trên đôi nạng gỗ Ông già thương yêu trẻ con Cô giáo của những học sinh nghèo Những tấm ḷng b́nh dị "chắp cánh" cho sự học Tủ sách khuyến học của ông Thân Lớp học nơi cửa chùa Cảm phục h́nh tượng một người thầy "Bà cô" của những trẻ em nghèo đói chữ Cổ tích ở xóm chài Cô giáo khiếm âm của học tṛ khiếm thính Tiến sĩ về làng dạy học Bà giáo về hưu và lớp học miễn phí Người "chở chữ" miễn phí cho trẻ vạn đ̣

Học Bổng Phạm Kiêm Âu:

HocbongPhamKiemAu@gmail.com

maothu.nguyen@googlemail.com

phamatu@gmail.com