Hạnh Phúc
  

 

Lớp học của những người t́nh nguyện

 

Thứ Ba, 06/11/2007 - 18:05

 

 
 

Home
Up
Bà giáo của những mái đầu khét nắng
Học bổng không tên
Lớp học của những người t́nh nguyện
20 năm dạy lớp t́nh thương
"Ông trông xe hộ cháu"
16 năm "gieo" chữ trên đôi nạng gỗ
Ông già thương yêu trẻ con
Cô giáo của những học sinh nghèo
Những tấm ḷng b́nh dị "chắp cánh" cho sự học
Tủ sách khuyến học của ông Thân
Lớp học nơi cửa chùa
Cảm phục h́nh tượng một người thầy
"Bà cô" của những trẻ em nghèo đói chữ
Cổ tích ở xóm chài
Cô giáo khiếm âm của học tṛ khiếm thính
Tiến sĩ về làng dạy học
Bà giáo về hưu và lớp học miễn phí
Người "chở chữ" miễn phí cho trẻ vạn đ̣

 http://dantri.com.vn/c25/s182-204527/lop-hoc-cua-nhung-nguoi-tinh-nguyen.htm

                                                                                       

(Dân trí) - Lớp học t́nh thương của làng Ḥa B́nh nằm sâu trong con hẻm ẩm thấp và ngoằn nghoèo trên đường Đào Tấn, TP Huế. Lớp toàn con em nhà nghèo, thầy cô cũng chẳng khá giả hơn, nhưng tất cả đều cùng một ḷng quyết tâm chinh phục con chữ.

 

Lớp học giàu t́nh yêu thương

Học sinh ở đây đều là các em nhỏ có hoàn cảnh nghèo khó, gia đ́nh đông con, không có điều kiện chăm lo học tập nên lực học rất yếu... Hiện tại lớp t́nh thương nhà xă hội Ḥa B́nh tổ chức ba môn học chính là Toán, Văn, Anh dạy kèm cho các em từ lớp 3 đến lớp 8.

Đứng lớp đa phần là sinh viên và có cả cựu sinh viên đă ra trường đi làm. Anh Nguyễn Văn Đạt (30 tuổi), sinh viên trường ĐH Nghệ thuật Huế tâm sự: “Thầy và tṛ ở đây đều khó khăn cả, nhưng cũng chính v́ thế mà chúng tôi và các em gần gũi hơn, thân thiện hơn, đùm bọc nhau mà sống...”.

“Cô  giáo” Nguyễn  Thị Thu - Sinh viên Khoa Sử, ĐHDL Phú Xuân ứa nước mắt kể: “Ḿnh vẫn nhớ như in hôm ấy, ḿnh đi học tin học cách lớp gần 5 km, không ăn uống ǵ lên với các em. Thấy ḿnh mặt mày xanh lét, mấy đứa lớn chắc cũng hiểu nên nói nhỏ, gom góp trong các bạn từng năm trăm lẻ chạy vội ra đường mua ổ bánh ḿ cho cô. Chưa bao giờ ḿnh ăn một ổ bánh ḿ ngon đến thế...”

Kinh phí hoạt động của lớp đều trông chờ vào khoản trợ cấp ít ỏi mà các giáo viên xin được ở các nhà tài trợ. Anh Trần Văn Diên - tốt nghiệp ĐH Vinh vào Huế làm việc và dạy kèm các em nhỏ môn tiếng Anh. Anh dí dỏm bảo: “Giúp các em một phần, ḿnh đến dạy để không quên kiến thức. Ở môi trường này có khi kiến thức chưa phải là tất cả, căn bản là cách dạy và cách ḿnh thể hiện t́nh yêu thương đối với các em...”.

 

Khó khăn cũng không ngại

Bạn Đỗ Văn Thêm, 28 tuổi, tham gia giảng dạy tại lớp học được 4 tháng, tâm sự: “Ở đây, nếu không có t́nh thương và sự nhẫn nại th́ khó mà theo được. Điều kiện lớp học c̣n chật vật, nh́n lũ nhỏ chen chúc thấy thương lắm”.

Điều kiện pḥng học, bàn ghế chỉ đáp ứng được những nhu cầu tối thiểu. Căn pḥng 16 mét vuông phải chia thành ba nhóm lớp nằm xoay lưng lại với nhau. Bàn ghế đều là tận thu nên cái cao cái thấp nằm xiêu vẹo. Chỗ ngồi chỉ dành cho học tṛ, c̣n thầy cô phải đứng suốt buổi.

Mỗi nhóm lớp học nhỏ như thế đều được phân công rơ ràng, một người dạy chính và 2 người dạy phụ để đến từng bàn chỉ cho các em từng li từng tí một. Dạy ở trên lớp chưa đủ, có thầy cô c̣n xung phong đem một vài nhóm nhỏ về pḥng trọ của ḿnh để dạy kèm thêm...

Bế thêm một đứa con nhỏ đến lớp để đón đứa lớn đang theo học tại lớp, chị Nguyễn Thị Kim Lan (37 tuổi) tâm sự: “Tôi không có tiền để cho con đi học thêm ở trường này lớp nọ. May mà có các anh các chị sinh viên ở đây dạy dỗ cho nó. Tôi rất yên tâm...”.

Tại lớp học t́nh thương này, mỗi tháng đều có một buổi sinh hoạt tập thể, các em được chơi đùa, tâm t́nh với thầy cô và được phát quà. Đến cuối năm, em nào có tiến bộ vượt bậc cũng được các anh chị khen thưởng...

 

Lớp t́nh thương nhà xă hội Ḥa B́nh được thành lập tháng 7 năm 2006, do anh Nguyễn Thái Công làm trưởng nhóm. Hiện lớp có khoảng hơn 30 giáo viên tham gia giảng dạy cho gần 200 em học sinh vào các buổi tối trong tuần.

Hạnh Phúc

 

 

   

Home Up Bà giáo của những mái đầu khét nắng Học bổng không tên Lớp học của những người t́nh nguyện 20 năm dạy lớp t́nh thương "Ông trông xe hộ cháu" 16 năm "gieo" chữ trên đôi nạng gỗ Ông già thương yêu trẻ con Cô giáo của những học sinh nghèo Những tấm ḷng b́nh dị "chắp cánh" cho sự học Tủ sách khuyến học của ông Thân Lớp học nơi cửa chùa Cảm phục h́nh tượng một người thầy "Bà cô" của những trẻ em nghèo đói chữ Cổ tích ở xóm chài Cô giáo khiếm âm của học tṛ khiếm thính Tiến sĩ về làng dạy học Bà giáo về hưu và lớp học miễn phí Người "chở chữ" miễn phí cho trẻ vạn đ̣

Học Bổng Phạm Kiêm Âu:

HocbongPhamKiemAu@gmail.com

maothu.nguyen@googlemail.com

phamatu@gmail.com