Huỳnh Hải
  

 

20 năm dạy lớp t́nh thương

 

Thứ Tư, 05/03/2008 - 11:15

 
 

Home
Up
Bà giáo của những mái đầu khét nắng
Học bổng không tên
Lớp học của những người t́nh nguyện
20 năm dạy lớp t́nh thương
"Ông trông xe hộ cháu"
16 năm "gieo" chữ trên đôi nạng gỗ
Ông già thương yêu trẻ con
Cô giáo của những học sinh nghèo
Những tấm ḷng b́nh dị "chắp cánh" cho sự học
Tủ sách khuyến học của ông Thân
Lớp học nơi cửa chùa
Cảm phục h́nh tượng một người thầy
"Bà cô" của những trẻ em nghèo đói chữ
Cổ tích ở xóm chài
Cô giáo khiếm âm của học tṛ khiếm thính
Tiến sĩ về làng dạy học
Bà giáo về hưu và lớp học miễn phí
Người "chở chữ" miễn phí cho trẻ vạn đ̣

http://dantri.com.vn/c25/s182-221374/ba-giao-79-tuoi-voi-20-nam-day-lop-tinh-thuong.htm

Bà giáo 79 tuổi với 20 năm dạy lớp t́nh thương

(Dân trí) - Đến phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ hỏi bà Tám t́nh thương th́ ai cũng biết. “Bà Tám t́nh thương” là tên thân mật mà các bà xơ gọi bà Đoàn Thị Hết (sinh năm 1929), người đứng ra mở lớp học t́nh thương cho trẻ em nghèo.

Theo đạo Thiên Chúa từ năm 1951, bà Hết được học một lớp dạy chữ và những giáo lư của Thiên Chúa giáo. Sau khi học xong, bà Hết đi dạy cho nhiều lớp trong và ngoài đạo ở nhiều nơi như Cà Mau, An Giang, Cần Thơ…

Sau nhiều năm đi dạy học đó đây, bà Hết nảy ra ư định mở một lớp t́nh thương cho các em nhỏ nhà nghèo. Ban đầu, bà chỉ dạy cho một số em do người quen gửi. Rồi tiếng lành đồn xa, nhiều gia đ́nh khác cũng đưa con em ḿnh đến học ở lớp của bà (nằm phía sau nhà ḍng ở đường Tầm Vu, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). Tính đến nay, bà Hết đứng lớp t́nh thương này đă 20 năm rồi. Cũng đă trên 10 năm nay bà Hết là thành viên của Hội Khuyến học phường Hưng Lợi.

Buổi sáng, lớp học t́nh thương học từ 7 giờ cho đến 11 giờ. Bà Hết dạy một lúc 5 lớp, dạy hết lớp 1, rồi chuyển sang lớp 2, lớp 3, lớp 4, lớp 5 và cứ thế xoay ṿng. Buổi chiều, bà dành thời gian soạn bài cho hôm sau.

Pḥng học nhỏ với 3 bộ bàn ghế trung b́nh có khoảng 30 em đều là những trẻ em nghèo thuộc gia đ́nh là dân tứ xứ làm thuê, làm mướn ở Cần Thơ. Có nhiều học tṛ mang cả em nhỏ đến lớp. Thế là bà Hết cũng kiêm luôn người giữ trẻ. Bà c̣n xin nhà ḍng cho lớp học t́nh thương một bữa cơm trưa.

Bà Hết dạy từ những em không biết chữ cho đến hết lớp 5 sau đó giới thiệu các em qua các trường cấp 2 để học tiếp. Nhiều khi, dù ốm đau bệnh tuổi già nhưng bà Hết cũng gắng gượng để hoàn thành buổi học. Có em nghỉ học v́ những lư do nào đó, đến khi học lại th́ bà lại phải dạy lại từ đầu.

Đặc biệt, bà Hết c̣n đi vận động mọi người đóng góp cho lớp học t́nh thương và lập một quỹ t́nh thương để trích tiền mua những đồ đạc cần thiết cho lớp học. Rồi bà c̣n tổ chức cho các em đi chơi cho biết đó đây. Bà Hết kể là năm nào lớp học t́nh thương cũng cho các em đi các khu vui chơi giải trí cho thiếu nhi ở TPHCM, v́ “các em tội nghiệp lắm, có em chưa bao giờ bước lên xe khách một lần”.

Bà Hết thổ lộ mong ước của bà là có thật nhiều sức khoẻ để dạy cho các em, mong tổ chức được nhiều chuyến đi dă ngoại cho các em, mong có thêm nhiều người chia sẻ cho những học sinh nghèo lớp t́nh thương. Và mong ước lớn nhất của bà Hết là những trẻ em nghèo sẽ sống tốt, sống v́ mọi người như những ǵ mà bà đă răn dạy các em trong mỗi giờ học.

Bà Hết cắt nghĩa vui cái tên của ḿnh là “hết ḷng v́ những gia đ́nh nghèo, hết ḷng v́ trẻ, truyền thụ hết những kiến thức của ḿnh cho các em và phục vụ hết ḿnh cho Hội Khuyến học phường”.

 

 

Huỳnh Hải

 

 

   

Home Up Bà giáo của những mái đầu khét nắng Học bổng không tên Lớp học của những người t́nh nguyện 20 năm dạy lớp t́nh thương "Ông trông xe hộ cháu" 16 năm "gieo" chữ trên đôi nạng gỗ Ông già thương yêu trẻ con Cô giáo của những học sinh nghèo Những tấm ḷng b́nh dị "chắp cánh" cho sự học Tủ sách khuyến học của ông Thân Lớp học nơi cửa chùa Cảm phục h́nh tượng một người thầy "Bà cô" của những trẻ em nghèo đói chữ Cổ tích ở xóm chài Cô giáo khiếm âm của học tṛ khiếm thính Tiến sĩ về làng dạy học Bà giáo về hưu và lớp học miễn phí Người "chở chữ" miễn phí cho trẻ vạn đ̣

Học Bổng Phạm Kiêm Âu:

HocbongPhamKiemAu@gmail.com

maothu.nguyen@googlemail.com

phamatu@gmail.com